Mách bạn cách triển khai ERP thành công cho doanh nghiệp

14 tháng 2, 2023 by

Sự hỗ trợ từ công nghệ hiện đại của hệ thống ERP giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình làm việc hiệu quả, nâng cao năng suất làm việc và tối ưu các hoạt động quản lý. Theo khảo sát Netsuite (Mỹ), 95% doanh nghiệp thừa nhận việc áp dụng ERP cải thiện quy trình doanh nghiệp. Nhưng đối với những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm thì việc xây dựng một hệ thống tối ưu ngay từ đầu là việc không hề dễ dàng.

Vậy những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải là gì?

Ngân sách đã chuẩn bị không đủ cho việc triển khai hệ thống

Khi lập ngân sách, doanh nghiệp cần phải tính đến chi phí tài chính và thời gian thực hiện công việc của các thành viên trong nhóm dự án ERP. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào các cơ sở hạ tầng là rất cần thiết. Nếu không phân bổ ngân sách phù hợp cho cơ sở hạ tầng dẫn đến giảm tốc độ ứng dụng và các vấn đề khác.

Lựa chọn nhân sự không phù hợp cho việc triển khai hệ thống ERP

Điều này dẫn đến việc triển khai hệ thống bị trì trệ và mất nhiều thời gian cả về công sức lẫn chi phí. Bên cạnh đó, vì không nắm rõ hệ thống nên sẽ dẫn đến nhiều sai sót trong việc triển khai.

Chưa lựa chọn đúng nhà cung cấp hệ thống ERP

Không có sự tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp hệ thống ERP. Những nhà cung cấp này không có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai. Dẫn đến việc triển khai hệ thống của doanh nghiệp bạn có thể gặp thất bại.

Quy trình quản lý chưa tối ưu 

Doanh nghiệp chưa hiểu rõ về quy trình hoạt động của hệ thống. Vì thế, các bước của quy trình có thể bị chồng chéo lên nhau.

CloudMedia chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để triển khai hệ thống ERP hiệu quả

Cần chuẩn bị ngân sách phù hợp đầu tư ERP

Trước khi xây dựng hệ thống ERP, doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ ngân sách phù hợp để triển khai. Chi phí triển khai phụ thuộc vào các yếu tố như:

Phương thức triển khai

Quy mô doanh nghiệp

Tình trạng sử dụng công nghệ

Yêu cầu tùy chỉnh

Lựa chọn những đối tác có chuyên môn cao và đầy kinh nghiệm triển khai ERP

Để việc triển khai hệ thống ERP thành công, doanh nghiệp cần lựa chọn đối tác triển khai phù hợp. Công ty cần dựa vào các yếu tố sau để lựa chọn đối tác phù hợp:

Năng lực

Kinh nghiệm

Chi phí

Xác định rõ nhu cầu và kỳ vọng thực tế của doanh nghiệp

Nhà quản lý cần hiểu rõ về vai trò, chức năng và các tính năng của ERP, cũng như xác định các khó khăn, thách thức mà hệ thống ERP có thể giải quyết được. Ngoài ra, lãnh đạo cần phải xác định phạm vi nghiệp vụ ERP cần triển khai để phù hợp với lộ trình phát triển về sau.

Lựa chọn nhân sự có kiến thức và kinh nghiệm để tham gia triển khai ERP

Triển khai ERP được thực hiện ở tất cả các phòng ban. Tất cả nhân viên công ty đều phải xây dựng hệ thống ERP và họ phải được đào tạo và trang bị các kiến thức về việc triển khai hệ thống ERP, để việc triển khai mang lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, cần phải có sự tư vấn và đưa ra các giải pháp của các chuyên gia sao cho việc triển khai phù hợp với doanh nghiệp.

Quản lý thời chặt chẽ trong quá trình triển khai để dự án hoàn thành đúng tiến độ

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, doanh nghiệp cần giám sát nghiêm ngặt quá trình thực hiện. Nhà quản lý cần báo cáo tiến độ dự án thường xuyên để việc triển khai hoàn thiện đúng thời gian mà kế hoạch đã đề ra.

Kết luận

Để phát triển hệ thống ERP thành công, doanh nghiệp cần hiểu rõ và đưa ra những nhu cầu cũng như kỳ vọng thực tế. Bên cạnh đó, cần đặt ra ngân sách phù hợp và tìm cho mình đối tác công nghệ có kinh nghiệm triển khai ERP.

Là một trong các doanh nghiệp uy tín, CloudMedia còn là doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai, phát triển và đưa ra các giải pháp ERP phù hợp cho từng đối tác doanh nghiệp của mình.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn: https://erp.cloudmedia.vn

  Bài viết liên quan
  Đăng ký tư vấn
  Theo dõi zalo oa